Home ธรรมะนำชีวิต วิธีร่วมงานกับคนเห็นแก่ตัว อ่านให้จบ ข้อคิดดีมาก โดยพระมหาดร.ธนาธิป มหาธมฺมรกฺขิโต

วิธีร่วมงานกับคนเห็นแก่ตัว อ่านให้จบ ข้อคิดดีมาก โดยพระมหาดร.ธนาธิป มหาธมฺมรกฺขิโต

8 second read
0
0
345

จะมาเเชร์เรื่องราวดีๆให้คุณถึงหน้าจอ วันนี้เรามีข้อคิดดีๆมาฝากเกี่ยวกับ วิธีร่วมงานกับคนเห็นแก่ตัว ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยพระมหาดร.ธนาธิป มหาธมฺมรกฺขิโต หากใครได้อ่านแล้ว ถือว่าเป็นข้อคิดดีๆในการทำงาน

คำถาม : ดิฉันต้องทำงานกับ คนเห็นแก่ตัว โดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เขาพูดถึงดิฉันในทางที่ไม่ดีกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น พอรู้ตอนแรกก็โกรธมากค่ะแต่พอผ่านไปสักครู่ก็คิดว่าไม่เป็นไร ช่างมันแต่เดี๋ยวก็ไม่สบายใจอีกควรทำอย่างไรคะ

พระมหา ดร.ธนาธิป มหาธมฺมรกฺขิโต ตอบปัญหานี้ไว้ว่า

ตอบ : แน่นอนว่าการอยู่ร่วมกันในสังคม คนย่อมมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป เพราะพื้นฐานการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันนั่นเอง แต่ท่านจำเป็นต้องอยู่ร่วมชายคากับคนเห็นแก่ตัวโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ประเด็นนี้พอมีวิธีที่จะแก้ได้

ว่าด้วยส่วนตนท่านก่อน ทุกครั้งเมื่อต้องร่วมงานกับเขา ท่านต้องตั้งใจไว้ในส่วนเบื้องต้นก่อนว่า ท่านจักทำหน้าที่ในส่วนของตนให้สมบูรณ์เรียบร้อยโดยหาข้อบกพร่องไม่ได้เพื่อปิดช่องโหว่ให้ตนเองเสียก่อน ต่อเมื่อผู้นั้นแสดงความเห็นแก่ตัวออกมาก็จะไม่กระทบเรา เพราะหน้าที่ของเราสมบูรณ์ดีแล้ว การแสดงความเห็นแก่ตัวของเขาก็จะไร้ผลและจงพยายามแสดงการมีน้ำใจแก่เขาบ่อย ๆ แต่อย่าคาดหวังผลลัพธ์ของการแสดงน้ำใจของเรา ให้คิดเสียว่าเรากำลังสละความเห็นแก่ตัวของเราเองด้วยการมีน้ำใจต่อเขาเป็นการบำเพ็ญบารมีหรือสร้างบุญให้กับตัวเอง

พระพุทธเจ้าตรัสว่า จงชนะผู้โกรธด้วยการไม่โกรธตอบ ชนะคนชั่วด้วยความดี ชนะคนตระหนี่ด้วยการให้ชนะคนเห็นแก่ตัวด้วยการมีน้ำใจ ส่วนกรณีที่ว่า เขามักนินทาท่านลับหลังในทางเสียหาย ประเด็นนี้ให้ท่านพิจารณาด้วยว่า เรื่องที่เขานินทานั้นเป็นเรื่องจริงหรือเป็นเรื่องโกหกพกลมถ้าเป็นเรื่องจริงก็ไม่จำเป็นต้องโกรธ ควรขอบคุณเขาด้วยซ้ำเพราะเขากำลังชี้ขุมทรัพย์อันล้ำค่าให้กับชีวิตของท่าน ท่านก็ควรแก้ไขตัวเอง

แต่ถ้าเป็นเรื่องพกลม ปั้นน้ำเป็นตัว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปโกรธเขา เพราะมันเป็นเรื่องไม่จริง ถ้าท่านมีความดีในตัว ความจริงก็จะปรากฏเอง ไม่จำเป็นต้องกังวลกับคนรอบข้างว่าเขาจะคิดอย่างไรกับท่าน เพราะท่านห้ามความคิดของคนเหล่านั้นไม่ได้ ถ้าท่านได้รับผลกระทบในทางเสียหายจริง ก็จงยกความจริงขึ้นมาอธิบายให้พวกเขาได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเท่านั้นก็พอ

ท่านควรตระหนักแค่ว่า ได้คิดเชิงบวกอันประกอบด้วยเมตตามากเท่าไรกับคนเหล่านั้นก็เพียงพอแล้ว ท่านจะเป็นสุขมากกว่า ความจริงจะดีหรือร้าย จะสุขหรือทุกข์ขึ้นอยู่กับการปรับใจ มีปัญญารู้ และแก้ความไม่พึงประสงค์ของใจเราได้ คนอื่นเป็นเพียงบางส่วนที่ทำให้ใจเราหวั่นไหวตามเท่านั้น ถ้าปล่อยใจเราให้มีสภาพแกว่งไกวเช่นนี้ ความทุกข์ก็จะอยู่ที่เราเอง ไม่ควรเสียเวลานำเขามาสร้างความทุกข์ให้ตัวเองไม่เกิดประโยชน์อันใดแก่ท่านเลย จงนำเอา วิธีร่วมงานกับคนเห็นแก่ตัว ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

ขอบคุณแหล่งข้อมูล: wittyhealthy.com

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพื่อคุณ
Load More In ธรรมะนำชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ทำบุญบริจาค”เสื้อผ้ามือสอง” ช่วยเหลือคนยากไร้

บอกบุญต่อครับ #ขอรับบริจาค เสื้อผ้ามือสอง “ทั้งเด็กและผู้ใหญ่” รวมที่อยู่อาสา …