Home สุขภาพ และ ความงาม อาหาร ทำอย่างไรจึงจะกิน “เบอร์เกอร์” ให้ดีต่อสุขภาพ

ทำอย่างไรจึงจะกิน “เบอร์เกอร์” ให้ดีต่อสุขภาพ

20 second read
0
0
115

หลายๆท่านคงจะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ ก่อนจะทานอะไรก็คิดหนัก จะอ้วนหรือเปล่า กินแล้วจะดีต่อสุขภาพไหมน้า.. โดยเฉพาะอาหารจำพวกเบอร์เกอร์ แล้วเราจะทำอย่างไรดี

เพียงเวลาไม่กี่ 10 ปี อัตราโรคเบาหวานจะทวีตัวสูงขึ้นมากมาย แต่เบอร์เกอร์ อาหารขยะที่เรารู้จักกันดีว่าไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่นัก แต่จริงๆ แล้ว ส่วนประกอบหลายๆอย่างมันก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ยิ่งถ้าเราได้ทำเอง ไม่ใช่จากร้านจานด่วน

มาดูเคล็ดลับสุขภาพ กับเมนูเบอร์เกอร์ มันเทศ

1) มันเทศประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มcarotenoids ทำให้มันมีสีส้มสด อันมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสารช่วยลดไขมัน adiponectin และมีคุณสมบัติปรับสมดุลฮอร์โมนอินซูลิน ยับยั้งฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากเซลล์ไขมัน

2) น้ำมันมะกอกชนิด extra virgin มีกรดไขมัน oleic acid ไขมันไม่อิ่มตัวหนึ่งตำเเหน่งที่มีประโยชน์ต่อเส้นเลือด และสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายสิบชนิด โดยเฉพาะ polyphenol ช่วยลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต

3) ถั่วขาว มีโปรตีน เส้นใย เกลือเเร่แมกนีเซี่ยม ปริมาณเส้นใยช่วยลดนำ้ตาลในกระเเสเลือด

4) เครื่องเทศ และขมิ้น ช่วยลดการอักเสบ อันเป็นสาเหตุสำคัญของทั้งเบาหวานและโรคอ้วน

5) อัลมอนด์ มีโปรตีน เส้นใย แมกนีเซี่ยม ไขมันไม่อิ่มตัวหนึ่งตำเเหน่งที่มีประโยชน์ต่อเส้นเลือดช่วยลดไขมัน LDL มีการศึกษาจำนวนมากที่พบว่าอัลมอนด์ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอย่างมีนัยยะสำคัญ

6) อะโวคาโด มีสาร phytosterol ช่วยลดคลอเลสโตรอล cholesterol มีกรดไขมัน omega-3 , สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มcarotenoids, แร่ซีลีเนียม และสังกะสี , อะโวคาโดหนึ่งถ้วยเล็กๆมีกากใยมากถึง8กรัม และมีแป้งน้อย ไขมันในอะโวคาโดช่วยลำเลียงวิตาินและสารต้านอนุมูลอิสระชนิดที่ละลายได้ในไขมันเข้าสู่เซลล์ นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตพิเศษ(โมเลกุลมีอะตอมคาร์บอน 7 อะตอม) ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในกระเเสเลือดอีกด้วย

7) Tahini ซึ่งทำจากเมล็ดงา มีเส้นใยพิเศษชื่อว่า lignan (seamolin ; sesamin) มีสรรพคุณช่วยลดความดันเลือดและลดคลอเลสโตรอล มีแมกนีเซียม และ แคลเซี่ยม สูง จัดเป็นแหล่งให้แคลเซี่ยมที่ดีกว่านมมากมาย

8) เปลือกมะนาว มีสาร limonene ช่วยเหลือตับให้กำจัดพิษได้ดีขึ้น น้ำมะนาวมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มbioflavonoids.

9) กระเทียม มีสารประกอบกำมะถัน ชื่อว่า1,2-DT (1,2-vinyldithiin)ช่วยลดการอักเสบและยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมันใหม่ในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต ลดคลอเลสโตรอล ฆ่าเชื้อโรค

พอจะเห็นแล้วหรือยังว่า ทำเบอร์เกอร์ให้ดีต่อสุขภาพ ก็ทำได้

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพื่อคุณ
Load More In อาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ทำบุญบริจาค”เสื้อผ้ามือสอง” ช่วยเหลือคนยากไร้

บอกบุญต่อครับ #ขอรับบริจาค เสื้อผ้ามือสอง “ทั้งเด็กและผู้ใหญ่” รวมที่อยู่อาสา …